19 มิ.ย. 2553

USB คือ อะไร...?

USB คืออะไร…?


USB ย่อมาจาก Universal Serial Bus เป็นพอร์ตที่ใช้สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้าด้วยกัน เช่น เชื่อมต่อ Flash Drive, เชื่อมต่อ กล้องวีดีโอ หรือแม้กระทั่ง เชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์เป็นต้น ปัจจุบันอุปกรณ์ประเภทไฮเทคต่างๆ มักอาศัยการเชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB เป็นหลัก

USB เวอร์ชั่น 3.0 (รับประกับความเร็วในการ copy ข้อมูล ที่จะทำให้คุณประทับใจ..)

เวอร์ชั่น 3.0 เป็นเวอร์ชั้นล่าสุดของ USB ที่มีการปรับปรุงความสามารถในโอนถ่ายข้อมูลได้มากกว่าเดิมมาก ซึ่งปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ใช้ USB เวอร์ชั่น 2.0 หรืออาจจะแย่กว่านั้น คือ เวอร์ชั่น 1.1 ซึ่งให้ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลต่ำสุด

ความแตกต่างระหว่าง USB 2.0 กับ USB 3.0

• ความเร็ว หรือ Speed  ความแตกต่างที่ใช้สำหรับการวัดประสิทธิภาพของพอร์ต USB แต่ละรุ่นคือ ความเร็ว โดยความเร็วของพอร์ต USB 2.0 อยู่ที่ 480 Mbps สำหรับเวอร์ชั่น 3.0 ความเร็วอยู่ที่ 4.7 Gbps ซึ่งเปรียบเทียบแล้ว USB 3.0 จะมีความเร็วกว่า USB 2.0 เกือบสิบเท่าตัว ดังนั้น เวลาเราต้องการโอนถ่ายไฟล์ใหญ่ โดยเฉพาะกับไฟล์วีดีโอ จะทำให้สามารถโอนได้เร็วในพริบตาเลยทีเดียว

• ประหยัดไฟ  ด้วยการออกแบบใหม่ของ USB 3.0 ทำให้สามารถประหยัดพลังงานไฟฟฟ้าได้ด้วย

จ่ายกระแสไฟฟ้าได้มากกว่า   USB 3.0 สามารถจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ได้มากขึ้น ทำให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อผ่าน HUB และรองรับการจ่ายไฟได้มากขึ้น

ก่อนการซื้ออุปกรณ์ที่มีพอร์ต USB 3.0    ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่า Windows ที่เราใช้งานรองรับการใช้งาน USB 3.0 หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม พอร์ต USB 3.0 ก็สามารถใช้งานร่วมกับ USB 2.0 และ USB 1.1 ได้อย่างไม่มีปัญหา ปัจจุบัน เริ่มมีคอมพิวเตอร์บางยี่ห้อ ได้ออกพอร์ต USB 3.0 แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น: